• 20 cuốn sách về sales hay nhất mọi thời đại mà bạn nhất định không thể bỏ qua

20 cuốn sách về sales hay nhất mọi thời đại mà bạn nhất định không thể bỏ qua

Có hàng ngàn tựa sách có chữ "sales" hoặc "selling". Nhưng theo các chuyên gia hàng đầu về kinh tế, những chủ doanh nghiệp và nhân viên sales chỉ cần đọc 20 cuốn sách hay nhất về bán hàng dưới đây là có thể thay đổi công việc kinh doanh của mình.

1. The Greatest Salesman in the World (Tạm dịch: Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới) - Og Mandino

Nằm trong danh sách 10 cuốn sách kinh doanh gây ảnh hưởng nhất trong lịch sử, với cuốn sách về bán hàng hàng đầu này, Og Mandino giúp người đọc khám phá những khía cạnh tích cực đằng sau nghề bán hàng. Đó là tái định hình lại hành vi bán hàng từ truyền cảm hứng sang thúc đẩy mọi người hành động và đạt đến mục tiêu.

2. How to Master the Art of Selling (Tạm dịch: Làm chủ nghệ thuật bán hàng) - Tom Hopkins

Thật khó để đánh giá quá tầm ảnh hưởng to lớn mà Tom Hopkins đã tạo ra trong lĩnh vực bán hàng. Ông là người đầu tiên khám phá ra những thứ mà nhiều người bây giờ thừa nhận: Bán hàng là một quá trình quản lý nỗi sợ hãi của mình và tập trung vào những nhu cầu của khách hàng. Độc giả sẽ tìm thấy nhiều điều hấp dẫn và hữu ích trong cuốn sách sales đỉnh cao này.

3. The Sales Advantages (Tạm dịch: Lợi thế bán hàng) – J.Oliver Crom và Michael Crom

Cuốn sách giúp các nhân viên bán hàng trau dồi các kĩ năng phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình, giúp khách hàng gặt hái được rất nhiều các thành công hơn. Đây là cuốn cẩm nang tư vấn chi tiết đối với từng bước trong 11 bước của quy trình bán hàng một cách đầy đủ và hiệu quả nhất. “Lợi thế bán hàng” là một cẩm nang đầy tính thực tiễn và đã được kiểm chứng của một tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng bán hàng.

4. The Little Red Book of Selling (Tạm dịch: Bán hàng không phải ai cũng biết) - Jeff Gitomer

Jeff Gitomer giống như "Seth Godin" của thế giới bán hàng. Ông có biệt tài “chưng cất” những vấn đề kinh doanh phức tạp xuống bản chất cơ bản của nó, và sau đó giải thích chính xác cách sử dụng tinh chất đó giúp cho việc bán hàng thành công hơn. Đây cũng là cuốn sách sale cực hay mà mọi người làm nghề bán hàng đều nên sở hữu.

5. The Psychology of Selling (Tạm dịch: Những đòn tâm lý trong bán hàng) - Brian Tracy

Trong cuốn sách này, Brian Tracy đã đưa ra những động lực bên trong của cả người mua và người bán, giải thích cách họ tương tác để tạo ra cơ hội, lợi ích cho cả hai bên một cách sâu sắc và cần thiết.
Bí quyết đơn giản tới mức gần như khó tin (chính vì thế mà nhiều người bán hàng bỏ qua) đó là: Khách hàng không quan tâm tới sản phẩm hay dịch vụ của bạn là gì. Điều duy nhất họ quan tâm là sản phẩm hay dịch vụ của bạn có lợi gì cho họ. Vì vậy thay vì chỉ quan tâm tới sản phẩm và suy nghĩ, cảm xúc của bản thân, người bán hàng thành công cần tập trung vào tâm lí và lợi ích của khách hàng.

6. Mastering the Complex Sale (Tạm dịch: Làm chủ các thương vụ phức tạp) - Jeff Thull

Trước khi cuốn sách hay về bán hàng này ra đời, phần lớn mọi người đều cho rằng một nhân viên bán hàng tốt có thể "bán bất cứ thứ gì cho bất cứ ai". Nhưng trong cuốn sách này, tác giả Jeff Thull đã chỉ ra rằng, nhân viên bán hàng giỏi phải hiểu được bán hàng là quá trình mà ở đó một nhân viên bán hàng có thể giúp khách hàng hiểu rõ nhu cầu, lựa chọn thay thế của mình, và thực hiện những thay đổi cần thiết, để mua một giải pháp sẽ thay đổi toàn bộ công việc kinh doanh của họ.

7. Cỗ máy bán hàng tối ưu – Chet Holmes

Chet Holmes là chuyên gia bán hàng hàng đầu thế giới. Cuốn sách “Cỗ máy bán hàng tối ưu” đưa đến 12 chiến lược bán hàng hiệu quả nhất từ trước đến nay. 12 chiến lược này thực chất là 12 công việc mà bất cứ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp nào cũng sẽ làm nếu muốn trở thành bậc thầy bán hàng.
Theo chuyên gia bán hàng hàng đầu thế giới, để có thể thành công thì cần phải: tập trung, kiên định và có tính kỷ luật. Qua cuốn sách người đọc sẽ tìm được cách thức để quản lý hiệu quả quỹ thời gian của mình. Những nhà quản lý thì sẽ biết cách tuyển dụng và giữ chân những nhân viên giỏi; cải thiện chất lượng làm việc của doanh nghiệp…

8. Perfect Selling (Tạm dịch: Bán hàng hoàn hảo) – Linda Richardson

Những quy trình và giai đoạn từ khi khởi đầu đến khi chốt sale được diễn tả không thể đơn giản và rõ ràng hơn trong cuốn sách bán hàng hay ho này. Tác giả cuốn sách đã đơn giản hóa những điều mà cuốn sách bán hàng khác cố làm cho phức tạp. Mọi thứ rõ ràng đến nỗi chẳng còn lý do gì khiến những người thông minh không thể tiến lên trong sự nghiệp bán hàng. Nó cũng là tài liệu tham khảo tốt cho doanh nghiệp và người quản lý.

9. Secrets of Closing the Sale (Tạm dịch: Nghệ thuật bán hàng bậc cao) - Zig Ziglar

Trong thế giới kinh doanh và bán hàng, Zig Ziglar giống như gã khổng lồ, là người tiên phong đặt ra các nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật bán hàng mà sau này trở thành nền tảng lý thuyết cho lĩnh vực này. Đây là một trong những cuốn sách bán hàng hay nhất mà bất cứ người bán hàng nào cũng cần phải có trên giá sách của mình.

10. The 21.5 Unbreakable Laws Of Selling (Tạm dịch: 21,5 điều luật không thể phá vỡ trong bán hàng) – Jeffrey Gitomer 

Tác giả Jeffrey Gitomer là một chuyên gia đào tạo bán hàng nổi tiếng và có không ít sách hay về kinh doanh. Tuy nhiên, cuốn sách mới nhất của ông sẽ khiến bạn có cảm giác như chính mình đang sở hữu một chuyên gia đào tạo bán hàng riêng sẵn sàng đưa ra lời khuyên bất cứ lúc nào.
Nhiều điều luật nghe có vẻ hiển nhiên nhưng lại thường xuyên bị phá vỡ, chẳng hạn như luật số 10 quy định rằng bạn cần truyền đạt việc bán hàng theo quan điểm của chúng chứ không phải theo quan điểm cá nhân. Một số khác lại khiến bạn kinh ngạc như điều số 4 – luôn luôn hài hước. Với cuốn sách này, bạn sẽ thay đổi quan điểm và nắm rõ cách tiếp cận nghề bán hàng.

11. To Sell Is Human (Từ bản năng đến nghệ thuật bán hàng) – Daniel Pink

Tác giả cung cấp cho người đọc những tri thức về tâm lý, khoa học và nghệ thuật bán hàng. Một vài người kiếm sống bằng nghề bán hàng chuyên nghiệp, nhưng thực tế tất cả chúng ta đều tự bán bản thân một cách vô thức. Chúng ta tìm cách thuyết phục và tác động những người khác, khiến họ từ bỏ một thứ gì đó để trao đổi với thứ khác của chúng ta. Cuốn sách này không chỉ giúp thư giãn mà còn đưa ra những công cụ mang tính thực tiễn và khả thi bạn có thể dùng để đạt được thành công trong kinh doanh.

12. How to become a rainmaker (Để trở thành người bán hàng xuất sắc) – Jeffrey J. Fox

Cuốn Để trở thành người bán hàng xuất sắc trình bày những bí quyết giúp bạn trở thành người bán hàng xuất sắc. Đây là một cẩm nang hướng dẫn có giá trị cho những ai mới khởi đầu sự nghiệp kinh doanh cũng như muốn tỏa sáng trong lĩnh vực bán hàng. Với những lời khuyên thiết thực và những ví dụ minh họa thực tế được tác giả chọn lọc trong quá trình kinh doanh của chính mình, bạn sẽ biết cách nâng nghệ thuật bán hàng lên một tầm cao mới.
Trong một môi trường kinh doanh luôn cạnh tranh mạnh mẽ, việc làm cho sản phẩm, dịch vụ của bạn trở nên nổi bật và thu hút khách hàng so với vô vàn sản phẩm hay dịch vụ của đối thủ là điều không dễ dàng. Chính vì vậy, đội ngũ nhân viên bán hàng là nguồn tài sản vô cùng quý giá của công ty.

13. Ask: The Counterintuitive Online Formula (Tạm dịch: Đặt câu hỏi – Kỹ năng sống còn để biết khách hàng muốn gì) – tác giả Ryan Levesque

Những ý tưởng của Levesque trong cuốn sách đã giúp khách hàng của ông kiếm được hơn 100 triệu USD doanh thu. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả.
Chỉ vài năm trước, Levesque vẫn còn sống ở một trong những thành phố nghèo nhất nước Mỹ, với mức chi tiêu 500 USD một tháng. Đến nay ông đã điều hành một công ty với doanh thu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Vậy bí quyết của ông là gì?
Câu trả lời rất đơn giản: Thay vì ngồi dự đoán xem khách hàng muốn gì và tìm cách bán sản phẩm cho họ, bạn hãy hỏi trực tiếp nhu cầu của họ là gì và tìm cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu đó.
“Ask” là tất cả những gì một người bán hàng cần. Hãy đưa cho khách hàng thứ mà họ muốn, chứ không phải thứ mà bạn có thể cung cấp. Đó là nguyên tắc cốt lõi để bạn đến được với khách hàng mà không cần bất cứ một kỹ năng nào cả.

14. Giants of Sales (Những Người Khổng Lồ Bán Hàng) –Tom Sant

Có bốn người đàn ông đã thay đổi cách thức bán hàng của chúng ta. Chắc chắn là bạn biết tên một trong số họ: Dale Carnegie. Nhưng bạn có biết ba người kia không? Đó là: John Patterson, Elmer Wheeler và Joe Girard. Nếu bạn chưa biết thì đây sẽ là cơ hội để bạn học hỏi từ những con người thành đạt này.
Những người này được biết đến không chỉ nhờ kỹ năng bán hàng xuất sắc của họ, mà còn bởi kiến thức quý giá mà họ để lại cho nghề buôn bán. Mỗi người lại có những đóng góp trong những lĩnh vực bán hàng riêng rẽ mà bạn có thể lĩnh hội và áp dụng trong thực tế.
Phương pháp bán hàng có định hướng quá (John Henry Patterson)
Phương pháp bán hàng được điều phối bằng các mối quan hệ (Dale Carnegie)
Tiếp cận bằng ngôn ngữ (Elmer Wheeler)
Phương pháp chiến lược (Joe Girard)

15. Stop Acting Like a Seller and Start Thinking Like a Buyer (Đừng hành xử như người bán, hãy suy nghĩ tựa người mua) – Jerry Acuff, Wally Wood

Quyển sách này có thể coi như cẩm nang cho một cuộc cách mạng trong nghệ thuật bán hàng: rằng biết bán hàng thôi vẫn chưa đủ, bạn cần phải học cách suy nghĩ như một người mau để bán hàng hiệu quả hơn.
Người ta nói chung thích mua hàng, thích có những sản phẩm tốt, những món hời. Tuy vậy, ai cũng có cảm giác mình đang bị nài ép, hay bị lừa vào một thương vụ, ngay cả khi họ đang rất muốn món hàng mà bạn đang bán cho họ. Đó là lí do vì sao bán hàng lại khó đến thế, và vì sao bạn phải thay đổi cách làm việc nếu muốn bán được nhiều hơn và giữ được chân khách hàng.

16. Sát thủ bán hàng – David Dorsey

Cuốn sách được viết dựa trên những trải nghiệm của tác giả khi đồng hành cùng đội ngũ nhân viên bán hàng giỏi trong suốt một năm tại vùng ngoại ô Cleveland, bang Ohio. Tại đây, ông không chỉ đồng hành cùng họ trong các giao dịch bán hàng mà còn tham gia các buổi họp nhân sự, cùng họ về nhà, cùng ăn tối và lắng nghe những câu chuyện mà họ tâm sự.
Những ngày tháng sống như một nhân viên bán hàng đã giúp David Dorsey đúc rút được các kinh nghiệm thực tế. Đó chính là bí quyết để những người bán hàng hàng đầu của nước Mỹ hoàn thành doanh số hàng năm một cách xuất sắc như thế nào.

17. Kinh thánh về nghệ thuật bán hàng – Jeffrey Gitomer

Jeffrey Gitomer được đánh giá là một trong những tác giả có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới về nghệ thuật bán hàng và dịch vụ khách hàng. Ông đã tổ chức hơn 150 chương trình đào tạo về bán hàng và chủ trì các cuộc gặp mặt khách hàng hằng năm cho các tập đoàn lớn như IBM, AT&T, Coca-Cola, Hilton Hotels, Inc. Manazine, Siemens, và Cintas
Bạn đang làm gì với doanh số bán hàng của mình vậy?? Bạn đang bán hàng một cách nhẹ nhàng để doanh số được tăng lên hay bạn đang bán hàng một cách nặng nề khiến doanh số bị giảm xuống?! Hãy đến gõ cửa từng nhà từng nhà một và chào hàng cho họ đi!! Đừng bỏ sót bất kì cách cửa của ngôi nhà nào, hãy yêu thích công việc chào hàng mỗi nhà, chào hàng cho mỗi người và nhìn xem, kĩ năng và doanh số của bạn chúng đang tăng dần lên sau mỗi lần bạn gõ cửa!
Đó là một phần nhỏ mà bạn sẽ học được trong cuốn sách Kinh thánh về nghệ thuật bán hàng này, chỉ mới một phần nhỏ thôi đấy nhé, nhưng doanh số của bạn thì sao, chúng tăng lên không nhỏ đâu!!

18. Giao Tiếp Chuyên Nghiệp Để Bán Hàng Thành Công – Mạc Hạo Kiệt

Một trong những đặc điểm chung nhất phải có của những bậc thầy bán hàng chính là tài ăn nói thuyết phục, tài ăn nói của họ thực chất đều được rèn luyện qua nhiều năm tháng làm công việc bán hàng. Nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp bán hàng thì hãy ngay lập tức trang bị kỹ năng cần thiết này. Quyển sách hay về sale này có nội dung bao gồm 7 chương nhằm giải đáp tỉ mỉ các khâu trong bán hàng, bao gồm: yếu tố cơ bản trong giao tiếp bán hàng, tài ăn nói để khai thác khách hàng hữu hiệu, kĩ xảo nói chuyện qua điện thoại, kĩ xảo thực chiến khi tiếp cận khách hàng, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, làm thế nào để khách hàng tâm phục khẩu phục nhanh chóng giao dịch thành công, các vấn đề sau bán hàng…

19. Câu hỏi là câu trả lời - Allan Pease

Một nhà triệu phú đã nói: “Câu trả lời hay nhất cho một câu hỏi đó là một câu hỏi”. 
Làm sao để thuyết phục được khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm của mình. Một câu hỏi không đơn giản. Và là câu hỏi xuyên suốt trong cuộc đời bất cứ người bán hàng nào. Bán được hàng – một mục tiêu vô cùng quan trọng, là sự sống còn của người bán hàng lẫn doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải người bán hàng nào cũng làm được điều đó.
“Câu hỏi là câu trả lời” chỉ cho bạn cách để đạt được sự đồng thuận trong kinh doanh, khi ấy bạn sẽ là đối tác với khách hàng, chứ không phải là một người bán hàng đang mong chờ sự giúp đỡ hay thương hại của người mua để họ bỏ tiền ra mua món hàng của bạn.
Quyển sách bao gồm 5 phần với nhiều kỹ năng quan trọng:
Phần 1: Bước đầu tiên với năm quy tắc vàng để thành công trong đó có việc gặp gỡ nhiều người hơn, sử dụng luật bình quân và cải thiện hệ số bình quân của bạn.
Phần 2: Làm thế nào để đạt được sự đồng thuận với kỹ thuật bốn chiếc chìa khóa.
Phần 3: Sáy kỹ năng chiến lược để có phần trình bày ấn tượng.
Phần 4: Sáu phương pháp đặc biệt hiệu quả trong việc tạo ấn tượng tốt.
Và phần 5: Ngôn ngữ cử chỉ - Cách đọc mật ngữ cơ thể.

20. Built to Sell: Creating a Business That Can Thrive Without You (Tạm dịch: Xây để bán: Tạo một doanh nghiệp có thể tự vận hành) – John Warrillow

Cuốn sách sẽ giúp bạn khám phá ra cách để tự động hóa, tăng quy mô và bán doanh nghiệp của mình trước cả khi lập website cho công ty. Qua cuốn sách, bạn sẽ tìm ra quy trình tự động hóa kinh doanh để thoát khỏi việc ngày nào cũng phải bán hàng, cũng như tạo lập một doanh nghiệp mà sau này có thể bán trên thị trường. Cả hai đều là những chiến lược kinh doanh hữu ích cần tìm hiểu và khám phá.