• Những cài đặt cần thiết sau khi tạo blog mới

Những cài đặt cần thiết sau khi tạo blog mới

Chào các bạn, tiếp theo seri Tạo website miễn phí với blogger. Thì ở bài thứ 2 này mình sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập Những cài đặt cần thiết sau khi tạo blog mới.

Các bước cần thực hiện

Cài đặt mô tả cho blog
Các bạn chưa cần phải biết cách tối ưu hóa mô tả (Description) cho blog là gì vội. Các bạn chỉ cần hiểu nó là một đoạn văn băn ngắn nói về nội dung của blog, tạm thời như vậy là đủ rồi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ cùng nhau thực hiện các bước cần thiết nhất mà thôi. 
Bây giờ các bạn hãy click vào menu Cài đặt => Cơ bản rồi nhìn sang phần Mô tả chọn Chỉnh sửa. 

Sau đó thì nhập vài câu nói về Blog của bạn là được. Ngắn thôi nhé, nhưng cần đủ ý đấy. Sau đó hãy click vào Lưu thay đổi nha.

Cài đặt bài đăng và nhận xét
Các bạn click vào phần Bài đăng, nhận xét và chia sẻ, tại đây các bạn có thể thay đổi số bài đăng hiển thị trên trang chủ, mặc định là 7 các bạn có thể thay đổi cho phù hợp với blog của các bạn là 5, 10, 12 gì đó tùy các bạn. Tiếp theo nữa các bạn có thể tùy chọn Ai có thể nhận xét trên blog của các bạn và có Kiểm duyệt nhận xét cho blog của bạn hay không tùy theo các bạn.

Cài đặt tùy chọn tìm kiếm
Trong menu cài đặt các bạn hãy chọn Tùy chọn tìm kiếm sau đó các bạn có thể tùy chỉnh 2 mục đó là Robots.txt tùy chỉnh và Thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh. 
Đầu tiên là tạo file Robots.txt tùy chỉnh cho blog của bạn. Tại sao lại phải tạo trang này? Đơn giản bởi vì file này sẽ điều hướng bộ tìm kiếm của google. Vì thế bạn có thể điều khiển nó thu thập trang nào hay không thu thập trang nào. Điều này sẽ có lợi hay có hại cho SEO, tùy vào việc bạn viết nó như thế nào. Và dưới đây là file Robots.txt chuẩn cho Blogspot nhé!
User-agent: *
Allow: /
Allow: /search/label/
Disallow: *max-results=*
Disallow: *archive.html
Disallow: *?m=0
Disallow: /search?*
Disallow: *?showComment=*
Disallow: *?spref=fb
Disallow: *?spref=tw
Disallow: *?spref=gp
Disallow: *?utm_source=*
Sitemap: https://www.pluskienthuc.com/sitemap.xml
Sitemap: https://www.pluskienthuc.com/feeds/posts/default?orderby=UPDATED
Sitemap: https://www.pluskienthuc.com/atom.xml?redirect=false&start-index=1&max-results=500
Các bạn hãy chọn Chỉnh sửa bên cạnh  Robots.txt tùy chỉnh sau đó chọn có bật rồi copy file robots.txt bên trên dán vào ô tại đó và chỉnh lại theo địa chỉ blog của các bạn, cuối cùng các bạn nhấn Lưu thay đổi.

Thứ 2 là Thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh, các bạn click vào Chỉnh sửa rồi chọn có thay đổi Thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh. sau đó các bạn tích vào các ô như ảnh bên dưới rồi chọn Lưu thay đổi.


Nguồn cấp dữ liệu trang web
Cài đặt cuối cùng đó là nguồn cấp dữ liệu trang web, cái này thì các bạn chỉ cần biết là nó sẽ giúp cho bạn tối ưu hiển thị bài viết của bạn trên trang chủ, các bạn có thể làm theo hoặc không thì tùy, tuy nhiên bây giờ ko làm thì sau này gặp lỗi sẽ có bài hướng dẫn khắc phục bằng cách cài đặt như dưới đây.
Các bạn click vào mục Khác trong menu Cài đặt rồi tới phần Nguồn cấp dữ liệu trang web, các bạn click vào menu sổ ra rồi chọn Cho đến dấu ngắt cuối cùng nhấn Lưu cài đặt.

Lời kết

Ok, vậy là trong bài này mình đã hướng dẫn các bạn thiết lập Những cài đặt cần thiết sau khi tạo blog mới. Hi vọng với những cài đặt này sẽ giúp cho blog của bạn trở nên tối ưu hơn. Trong bài viết tiếp theo của seri Tạo website miễn phí với blogger mình sẽ hướng dẫn các bạn Làm sao để đăng bài viết mới trong blogger.