Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính chạy Windows

#Thủ Thuật #Windows #Blogger #Facebook

Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính chạy Windows

Share:
Màn hình xanh chết chốc, có lẽ đây là một lỗi mà hầu như 99% người dùng máy tính chạy hệ điều hành Windows. Lỗi này bắt đầu từ Windows XP trở về sau cho đến Windows 10. Có rất nhiều lí do để xuất hiện lỗi màn hình xanh này. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn sửa phần nào lỗi màn hình xanh chết chốc này!

Các nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng màn hình xanh này

1. Lỗi do hệ điều hành Windows

Cái này thì vô vàn lý do mà khó có thể giải thích được, nào là lỗi hệ điều hành, lỗi do virus, lỗi do xung đột driver, lỗi phần mềm không tương thích... Các bạn hãy thử một số bước khắc phục dưới đây nhé:
  • Hãy GỠ BỎ chương trình phần mềm, driver... được cài đặt gần đây nhất. Sau đó khởi động lại máy vài lần (hoặc mở nhiều phần mềm cùng 1 lúc) để xem còn hiện tượng màn hình xanh nữa không?
  • Xóa bỏ toàn bộ các file rác trong thư mục temp (vào Run > gõ temp > Enter) và thư mục %temp% (vào Run > gõ %temp% > Enter).
  • Dùng CCleaner hoặc các phần mềm tương tự như vậy để xóa sạch các file thừa, file rác khỏi hệ thống, sau đó khởi động lại máy tính.

2. Do driver card màn hình

Kiểm tra trong Device Manager xem driver màn hình của bạn có bị mất hay không?

Nếu driver VGA của bạn bị mất, cài nhầm driver... thì bạn có thể dùng các phần mềm như Driver Booster để kiểm tra và tự cài lại driver cho máy tính.

3. Do phần cứng máy tính

Tại sao lại là phần cứng máy tính? Cụ thể phần cứng ở đây là gì?

Chúng ta có thể hiểu nôm na như này, máy tính là sự kết hợp giữa hệ thống phần cứng (màn hình, bàn phím, CPU, RAM, ổ cứng, card sound, card màn hình....) phần mềm và hệ thống driver (để hệ điều hành "nhận diện" phần cứng trong Windows).

Và trong quá trình sử dụng có thể cable nối ổ cứng bị lỏng, chân RAM bị bẩn... cũng sẽ dẫn đến hiện tượng lỗi màn hình xanh. Cách khắc phục ở đây là các bạn có thể tự tháo ra rồi lắp lại (yêu cầu người dùng có tay nghề và dụng cụ hỗ trợ) hoặc đem ra hàng sửa chữa máy tính có uy tín để nhân viên kỹ thuật kiểm tra lại, vệ sinh máy móc, bảo dưỡng phần mềm.

Trên đây là 3 cách đơn giản để chữa lỗi màn hình xanh cho máy tính, nếu sau khi sửa xong mà máy tính vẫn còn bị lỗi như thế thì tốt nhất bạn nên thay một dàn máy tính khác!
CHUYÊN MỤC

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận Gần Đây

Một số lưu ý khi bình luận
● Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước.
● Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin.
● Không chửi tục, nói bậy, quảng cáo thông qua khung Comment.
● Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé.